Gỗ công nghiệp

Posted by

Hiện nay, việc sử dụng các đồ nội thất được sản xuất từ gỗ công nghiệp đã không còn xa lạ, thậm chí được nhiều gia chủ yêu thích vì các sản phẩm này đều có mẫu mã đẹp và độ bền cao, bên cạnh đó, mức giá cũng không quá cao. Tuy nhiên, để lựa chọn các sản phẩm từ gỗ công nghiệp có chất lượng đảm bảo không phải là điều đơn giản, bắt buộc người mua phải tìm hiểu kỹ về đặc tính của gỗ công nghiệp làm ra sản phẩm. Vậy thì, gỗ công nghiệp là gì ? Có những loại gỗ công nghiệp nào và giá thành ra sao ? Cùng tìm hiểu về gỗ công nghiệp trong bài viết này nhé.

Tìm hiểu về gỗ công nghiệp
Tìm hiểu về gỗ công nghiệp

Gỗ công nghiệp là gì ?

Gỗ công nghiệp hay còn gọi là gỗ nhân tạo, khác với gỗ tự nhiên được lấy trực tiếp từ thân cây gỗ là sản phẩm thì gỗ công nghiệp được sản xuất từ vụn gỗ, nhờ có keo dán gỗ hay hoá chất kết hợp để tạo ra.

Gỗ nhân tạo đa phần đều được sản xuất từ những nguyên liệu thừa như vụn gỗ, ngọn cành của cây gỗ tự nhiên. Bởi lẽ không đó, giá thành của các sản phẩm nội thất từ gỗ công nghiệp thường thấp hơn so với giá của gỗ tự nhiên. Đồng nghĩa với đó thì tuổi thọ và độ bền của loại gỗ này so với gỗ tự nhiên thì không bằng.

Các loại cốt gỗ công nghiệp phổ biến nhất hiện nay

Trước khi quyết định mua sản phẩm gỗ nhân tạo nào, bạn cần tìm hiểu về các loại cốt gỗ. Các sản phẩm có cốt gỗ tốt sẽ đảm bảo được độ bền và đẹp cho sản phẩm. Hiện nay có các loại cốt gỗ như sau:

Cốt gỗ văn dăm

Cốt gỗ văn dăm được tạo thành từ dăm (là gỗ tự nhiên xay thành) được trộn với keo dán và ép thành theo quy cách chuẩn. Nguyên liệu thường là các cành cây, nhánh cây bạch đàn, keo,…có độ bền cao, kích thước rộng và phong phú về chủng loại. Đặc điểm của cốt gỗ văn dăm là ít bị mối mọt, có khả năng chịu bền trung bình, tuy nhiên khả năng chịu ẩm tương đối kém.

Độ dày thông dụng của cốt gỗ văn dăm thường là 9mm, 12mm, 18mm và 25mm. Một đặc điểm dễ nhận biết của cốt gỗ văn dăm là không mịn. Cốt gỗ văn dăm thường được dùng để làm các đồ nội thất trong gia đình như bài học, tủ, bàn làm việc,…

Các loại cốt gỗ công nghiệp phổ biến nhất hiện nay

Cốt gỗ dán

Cốt gỗ dán là loại gỗ được làm từ nhiều lớp gỗ tự nhiên mỏng có độ dày là 1mm, để sản xuất cốt gỗ dán, người ta sẽ mang các lớp gỗ tự nhiên đi ép theo cách đan xen nhau cùng với chất kết dính chuyên dụng. Đặc điểm của cốt gỗ dán là có khả năng chịu lực tốt, độ bền cao, ít mối mọt. Độ dày thông dụng của cốt gỗ dán thường là 3mm, 5mm, 6mm, 8mm, 10mm, 12mm, 15mm, 18mm, 20mm và 25mm.

Cốt gỗ MDF

Cốt gỗ MDF được tạo thành từ gỗ tự nhiên loại thường, đã được nghiền mịn, sau đó trộn với keo dán gỗ chuyên dụng và tạo thành sản phẩm, nguyện liệu chủ yếu của loại cốt gỗ này là các cành cây, nhánh cây. Đặc điểm của cốt gỗ MDF là khả năng chịu lực yếu, dễ gia công, chịu được mối mọt. Có 4 loại gỗ MDF chính là:

  • MDF dùng trong nhà
  • MDF chịu nước
  • MDF mặt trơn
  • MDF mặt không trơn

Ưu nhược điểm của gỗ công nghiệp

Ưu điểm

Gỗ công nghiệp có giá thành rẻ hơn gỗ tự nhiên, có thể dễ dàng sản xuất luôn, không cần nhiều công đoạn như gỗ tự nhiên. Bên cạnh đó, chi phí thuê nhân công thấp cũng là một yếu tố làm giá thị trường của các sản phẩm nội thất từ gỗ công nghiệp rẻ hơn gỗ tự nhiên. Mức chênh lệch giá thì tuỳ vào từng loại gỗ

Ưu nhược điểm của gỗ công nghiệp

Một ưu điểm khác của gỗ công nghiệp là không bị cong vênh, hay bị mối mọt trong quá trình sử dụng. Bên cạnh đó, các sản phẩm từ loại gỗ này có thể dễ dàng sơn các màu khác nhau, đáp ứng với các phong cách nội thất từ cổ điển đến hiện đại của các gia chủ.

Nhược điểm

Tuy giá thành rẻ và nhiều sự lựa chọn về màu sắc, thì nhược điểm lớn nhất của gỗ nhân tạo là độ bền không cao nếu so sánh với các sản phẩm từ gỗ tự nhiên. Bên cạnh đó, khả năng chịu lực của sản phẩm cũng không cao như gỗ tự nhiên.

Kết luận

Gỗ công nghiệp là loại gỗ được sử dụng nhiều trong các sản phẩm nội thất hiện nay. Tuy có ưu nhược điểm nhưng loại gỗ này vẫn là sự lựa chọn hoàn hảo khi mua đồ nội thất từ gỗ cho các gia chủ.