GameFi Là Gì: Game Hoá Trải Nghiệm Kiếm Tiền Bằng Tiền Điện Tử

Posted by

Sau thành công mang tính bước ngoặt của tựa game Axie Infinity, khái niệm GameFi đã dần trở nên phổ biến hơn trong mắt cộng đồng. GameFi hấp dẫn người chơi bằng việc cho phép họ kiếm thêm lợi nhuận thông qua việc chơi game. Bài viết sau sẽ thông tin chi tiết hơn để mọi người hiểu rõ GameFi là gì?

GameFi là gì?

GameFi là một thuật ngữ phổ biến trong thị trường tiền điện tử hôm nay. Đó là một cụm từ rút gọn của hai thuật ngữ “Game” và “Finance”. Hiểu theo cách đơn giản, đó là hệ thống tài chính được trò chơi hóa nhằm sinh ra lợi nhuận.

GameFi đề cập đến những dự án game blockchain vừa chơi vừa kiếm tiền. GameFi sở hữu một hệ sinh thái dùng tiền điện tử và NFT cũng như blockchain hiện đại để mở ra một thế giới ảo trong game.

Game thủ có thể hoàn thành hệ thống nhiệm vụ trong game để nhận về phần thưởng. Người chơi cũng được phép chuyển tài sản trong game ra bên ngoài để phục vụ cho mục đích giao dịch trên thị trường NFT và Crypto.

GameFi hoạt động như thế nào?

Điểm chung của những dự án GameFi nằm ở mấu chốt NFT. Cụ thể, toàn bộ hệ thống tài nguyên liên quan đến game như vàng, ngọc, vũ khí, trang phục, thú nuôi… đều được mã hóa dưới dạng NFT.

Game thủ sẽ chơi game để nhận về những vật phẩm này và có thể trao đổi mua bán trên những sàn giao dịch NFT để kiếm tiền hoặc chuyển đổi thành tiền mã hóa nếu muốn.

GameFi giai đoạn khởi đầu

Các tựa GameFi ban đầu ứng dụng blockchain Bitcoin. Mặc dù vậy, vì tốc độ xử lý chậm chạp và phí giao dịch lại cao nên đã tạo động lực chuyển sang blockchain Ethereum. Đây là blockchain có hỗ trợ các hợp đồng thông minh, giúp giảm chi phí và tốc độ xử lý giao dịch rất nhanh.

Các devoloper đã sử dụng nền tảng của Ethereum để phát triển phần mềm của mình. Mặc dù vậy, một số vấn đề về hiệu suất vẫn xuất hiện do không gian khối hạn chế.

Không gian khối bị giới hạn trên Ethereum đòi hỏi tốc độ xử lý phải nhanh hơn, tạo động lực cho thợ đào thêm những chức năng này trước bằng mô hình có tính phí. Và khi nhu cầu vượt ngưỡng không gian khối thì phí giao dịch cũng tăng theo.

GameFi và game truyền thống khác nhau ở điểm nào?

Sự xuất hiện của GameFi đã làm thay đổi hoàn toàn về lĩnh vực game điện tử truyền thống. Việc bổ sung những yếu tố NFT, Defi và những yếu tố công nghệ khác đã và đang thay đổi việc chơi game mà chúng ta biết trước đây.

Dự án GameFi có thể có những hình thức đa dạng. Tuy nhiên đa phần game NFT và tiền mã hóa đều có chung tính năng, điều đó khiến chúng dễ nhận biết khi đặt cạnh game điện tử truyền thống.

Trong đó, mô hình Play-to-Earn chính là “linh hồn” của các dự án GameFi. Game truyền thống nhận về thu nhập nhờ việc người dùng mua sản phẩm trong ứng dụng, quảng cáo hoặc tiếp thị liên kết. Game thủ cần đầu tư một khoản tiền để sở hữu hệ thống vật phẩm nhằm giành lợi thế hơn đối thủ hoặc giành chiến thắng.

Trong những dự án GameFi, toàn bộ tài sản và lượng NFT của game thủ sẽ được lưu trữ và duy trì vĩnh viễn trên blockchain. Chúng khác với trò chơi điện tử truyền thống vì game thủ có thể mất hết do một vài sự cố như lỗi hệ thống, mất tài khoản…

Tóm lại, game thủ truyền thống không có quyền chủ động kiếm soát thời gian hỗ trợ của nền tảng game và mọi tài sản mà người chơi sở hữu đều thuộc về nhà phát triển. Trường hợp nhà phát triển của game đó bị phá sản, người chơi có thể bị ảnh hưởng cực kỳ lớn.

GameFi sẽ như thế nào ở tương lai?

Gốc gác của GameFi có thể bắt nguồn từ xu hướng phát triển tiền mã hóa. Mặc dù vậy, cho đến nay chúng mới bắt đầu phổ biến.

Đứng sau những GameFi là sự cải tiến liên tục về công nghệ. Chúng phát triển đến mức có thể hấp dẫn một lượng người ủng hộ khổng lồ và những đơn vị tài trợ dự án đỉnh cao. Theo các chuyên gia, GameFi sẽ trở thành cổng thông tin hứa hẹn bùng nổ ở tương lai. Có thể ứng dụng phổ biến công nghệ blockchain hiện đại.

Khi sở hữu được vị thể chắc chắn và khẳng định mình trước thị trường game truyền thống thì chắc chắn sẽ thúc đẩy việc tất cả mọi người đều có thể làm quen và đến gần hơn với thị trường tiền mã hóa.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn có cái nhìn đầy đủ hơn về GameFi là gì và tương lai của nó tiềm năng ra sao.