Sàn gỗ Teak

Posted by

Sàn gỗ tự nhiên là vật liệu lát sàn cao cấp, có vẻ đẹp sang trọng, gần gũi của gỗ tự nhiên, mặc dù có giá thành cao hơn sàn gỗ công nghiệp nhưng vẫn được một số khách hàng trung thành sử dụng. Một trong những sản phẩm sàn gỗ tự nhiên cao cấp nổi tiếng là sàn gỗ Teak. Vậy sàn gỗ Teak có tốt không?

Sàn gỗ Teak là gì?

Sàn gỗ Teak là một dòng sản phẩm sàn gỗ tự nhiên, được làm từ gỗ teak. Gỗ teak (gỗ giá tỵ) là loại gỗ được phân bố nhiều ở Myanmar, Ấn Độ và các nước Đông Dương.

Đặc điểm nổi bật của cây gỗ Teak là khả năng chịu ẩm, chịu nước cực kỳ tốt. Nó không chỉ được dùng để làm sàn gỗ lát nền  mà còn được làm ván ốp tường phòng tắm, phòng xông hơi, ốp sân vườn.

san-go-teak-co-tot-khong

Sàn gỗ Teak có khả năng chịu ẩm, chịu nước cực kỳ tốt

Gỗ Teak có màu vàng thẫm, vân gỗ to, đa dạng rất đẹp nên được sử dụng nhiều trong thiết kế nội, ngoại thất.

Sàn gỗ Teak ở các đại lý sàn gỗ tại Việt Nam chủ yếu là được nhập từ các nước Đông Dương, Myanmar, Ấn Độ,…, sản phẩm có chất lượng tốt, độ bóng đẹp nhất là sàn gỗ Teak của Myanmar.

Ưu, nhược điểm của sàn gỗ Teak

Ưu điểm của sàn gỗ Teak

  • Khả năng siêu chịu nước: Sàn gỗ Teak là một trong những sàn gỗ chịu nước tốt nhất trên thị trường. Khả năng chịu nước này là do bản chất cây gỗ Teak có độ ngấm nước và dãn nở thấp.
  • Càng sử dụng càng bóng: trong thành phần gỗ Teak có tinh dầu nên khi càng sử dụng, tinh dầu tiết ra làm sàn gỗ càng trở nên bóng đẹp.
  • Chống mối mọt, côn trùng: Trong gỗ teak có chứa dầu giúp chống sự tiếp cận, xâm nhập của côn trùng, mối mọt. Đây là một trong những ưu điểm nổi bật của gỗ Teak mà không phải gỗ tự nhiên nào cũng có.

Hạn chế cong vênh, bạc màu

Tương tự như các sàn gỗ công nghiệp Malaysia khác, Sàn gỗ Teak trước khi đưa vào sử dụng được tẩm sấy tại nhà máy đạt độ ẩm từ 9 – 14% hạn chế tối đa sự cong vênh tấm ván sàn. Ngoài ra, bề mặt sàn gỗ Teak được sơn UV theo dây chuyền công nghệ cao cấp giúp bề mặt sàn gỗ sáng bóng, chống trầy xước và bạc màu theo thời gian.

san-go-teak-co-tot-khong1

Sàn gỗ Teak có độ bóng cao

Nhược điểm của sàn gỗ Teak

Bên cạnh những ưu điểm thì sàn gỗ Teak cũng có những nhược điểm chung của sàn gỗ tự nhiên cũng như nhược điểm riêng của gỗ Teak.

– Sàn gỗ Teak mềm nên dễ bị trầy xước trong quá trình sử dụng.

– Mặc dù đã qua ngâm tẩm và sấy khô nhưng khả năng bị mối mọt chỉ có thể hạn chế, không loại bỏ được hoàn toàn. Khi bị mối mọt, ẩm ướt thì sàn gỗ thường bốc mùi gây khó chịu cho con người.

– Giá thành cao: giá sàn gỗ Teak khoảng 1 triệu đồng / m2, đắt gấp đôi so với sàn gỗ công nghiệp cao cấp loại tốt nhất.

– Thi công sàn gỗ tự nhiên Teak phức tạp, nếu bị hỏng, cong vênh một phần thì phải thay toàn bộ sàn.