Quy trình sản xuất sàn gỗ

Posted by

Sàn gỗ công nghiệp đang là mặt hàng được nhiều người tin dùng và sử dụng.  Khác với sàn gỗ tự nhiên lấy nguồn gốc từ những rừng cây khan hiếm, quy trình sản xuất sàn gỗ công nghiệp thân thiện hơn rất nhiều với thiên nhiên. Cùng tìm hiểu về quy trình sản xuất sàn gỗ công nghiệp.

Quy trình sản xuất thân thiện với môi trường

1. Gỗ được khai thác và xử lý để chuẩn bị đưa vào sản xuất.

2. Gỗ được xẻ mỏng, phân loại, chuẩn bị chuyển về nhà máy chính để nghiền nhỏ và đưa vào sản xuất ván HDF.

3. Tại nhà máy chính, gỗ được nghiền nhỏ, bột gỗ được trộn với keo, phụ gia và chuyển sang công đoạn ép.

quy-trinh-san-xuat-san-go-cong-nghiep1

4. Bột gỗ được xử lý kết hợp với các chất phụ gia làm tăng độ cứng của gỗ, chống mối mọt, sau đó được ép dưới áp suất cao (850-870 kg/cm2) và được định hình thành tấm gỗ HDF (High Density Flyboard) có kích thước 1220 x 2440mm, có độ dầy từ 6mm – 24mm tùy theo yêu cầu.

5. Ván gỗ HDF được chuyển tới nhà máy sản xuất Ván sàn gỗ công nghiệp (Laminate flooring). Tại đây các tấm ván lại tiếp tục được xử lý hai mặt để làm tăng độ cứng, chống co ngót cong vênh.

6. Các tấm ván HDF sau khi đã được xử lý hai mặt sẽ được chuyển sang dây chuyền cán phủ lớp tạo vân gỗ và lớp phủ bề mặt.

quy-trinh-san-xuat-san-go-cong-nghiep

7. Lớp phủ bề mặt thường được làm bằng Melamine Resin kết hợp với sợi thủy tinh tạo nên một lớp phủ trong suốt, giữ cho màu sắc và vân gỗ luôn ổn định đồng thời đây cũng là lớp chống xước, bảo vệ bề mặt của ván sàn gỗ công nghiệp cao cấp.

8. Các tấm ván sau khi đã được xử lý và tạo vân lại được ép dưới nhiệt độ và áp suất cao để đảm bảo các lớp liên kết chặt chẽ với nhau, tạo nên một khối đồng nhất và bền vững. Sau đó các tấm ván được đánh bóng bề mặt và chuẩn bị chuyển sang dây chuyền phay mộng.

9. Tại công đoạn này, các tấm ván được cắt đều theo kích thước chuẩn và được soi mộng cả 4 cạnh. Loại mộng kép là loại mộng tiên tiến nhất, yêu cầu máy soi phải chính xác tuyệt đối, loại mộng này đã được nhiều hãng phát triển theo nhiều cách khác nhau.

10. Sản phẩm sau khi đã qua dây chuyển phay mộng sẽ được chuyển qua bộ phận kiểm tra chất lượng sản phẩm rồi chuyển sang dây chuyền đóng gói.

Sau khi đã hoàn tất các công đoạn, sàn gỗ công nghiệp đã sẵn sàng đến với người tiêu dùng.

quy-trinh-san-xuat-san-go-cong-nghiep2

Để có được một sản phẩm thật tốt, những khâu sản xuất đều được thực hiện hoàn toàn chính xác. Và từ trên cũng có thể nhận ra rằng, quy trình sản xuất sàn gỗ công nghiệp rất thân thiện với môi trường và đưa ra thị trường sàn gỗ công nghiệp loại tốt nhất (https://sangocongnghiepcaocap.com/tu-van-san-go/san-go-cong-nghiep-loai-nao-tot-2014.html).