Sàn gỗ bị phồng

Posted by

Sàn gỗ sau một thời gian sử dụng, có thể xuất hiện hiện tượng sàn gỗ bị phồng, gây mất thẩm mỹ cho căn nhà. Vậy cách xử lý sàn gỗ bị phồng như thế nào?

nhung-cach-xu-ly-san-go-cong-nghiep-bi-phong3

Nguyên nhân sàn gỗ bị phồng

Hiện tượng này xảy ra đối với cả 2 loại sàn gỗ là sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp. Các nguyên nhân gây ra hiện tượng này có thể do thời tiết ẩm ướt, gỗ hút ẩm quá hạn mức và bị nở ra. Bên cạnh đó do quá trình thi công chưa đáp ứng các yêu cầu.

Gỗ tự nhiên sau khi được khai thác sẽ được tẩm, sấy để rút nước trong gỗ tươi ra. Sau đó được sấy bằng nhiệt và sau khi sấy độ ẩm tiêu chuẩn trong gỗ là từ 8 – 10%. Nếu lượng nước hoặc độ vượt quá tiêu chuẩn này, sàn nhà sẽ bị cong vênh.

nhung-cach-xu-ly-san-go-cong-nghiep-bi-phong

 

Sàn gỗ công nghiệp được tạo ra từ bột gỗ được nghiền ra từ gỗ rừng trồng, gỗ tạp… kết hợp với keo và phụ gia. Và sàn gỗ công nghiệp gần như không thể tiếp xúc với ẩm hoặc với nước.

Trong điều kiện thời tiết âm u, độ ẩm tăng lên, trời nồm ẩm ướt kéo dài sẽ làm cho gỗ hút ẩm dẫn đến giãn nở hoặc trương lên trên mặt sàn. Sàn gỗ có thể cong vênh cả luống và hiện tượng này có thể xuất hiện trên một diện tích không lớn.

nhung-cach-xu-ly-san-go-cong-nghiep-bi-phong

Cách xử lý sàn gỗ bị phồng

Khi xuất hiện hiện tượng này, bạn không cần quá lo lắng. Bạn hãy tháo phào chân tường và cắt bớt phần gỗ bị nở ra đã kịch vào tường sau đó đóng phào lại. Cách làm này sẽ giúp tạo khoảng giãn nở cho gỗ, tránh cong vênh vào lần sau.

Với các nhà lát thông phòng thì bạn chỉ cần cắt mạch hở giữa các phòng ở lối cửa phòng, dưới chân cửa sau đó sử dụng nẹp T đóng vào. Cách này cũng giúp gỗ có khoảng giãn nở, chống cong vênh.

nhung-cach-xu-ly-san-go-cong-nghiep-bi-phong

 

Với sàn gỗ công nghiệp, bạn phải hạn chế đến mức tối đa việc để sàn dính nước hay độ ẩm cao. Điều này sẽ làm gỗ bị trương nở lên và không thể khắc phục. Nếu gỗ hỏng bạn chỉ còn cách lắp đặt sàn gỗ công nghiệp mới. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm cách khử mùi sàn gỗ mới tại đây.

Một số lưu ý khi xử lý sàn gỗ bị phồng

Các bạn lưu ý khi sàn mới có hiện tượng bị phồng thì cần phải được xử lý ngay. Điều này sẽ  hạn chế sự phồng, cong vênh ở diện tích lớn và mức độ trầm trọng. Khi bạn để lâu có thể làm rách hèm khóa và bạn chỉ còn cách thay lại toàn bộ sàn gỗ, rất tốn kém.nhung-cach-xu-ly-san-go-cong-nghiep-bi-phong1

 

Khi lắp đặt bạn nhớ để khoảng giãn nở cách tường từ 10mm – 12mm, tránh việc sàn bị cong vênh.

Nhà rộng không nên lát gỗ thông phòng mà cần phải ngắt gỗ giữa các phòng, ngắt ở dưới chân cửa các phòng bằng cách sử dụng nẹp T (nẹp thông phòng).

Trên đây là một số cách xử lý khi sàn gỗ công nghiệp bị công vênh, bị phồng để giúp các bạn có được những cách chọn sàn gỗ cao cấp và có được cách sửa khi sàn gỗ bị ngập nước, sàn gỗ ngập nước.

Sàn gỗ công nghiệp là mặt hàng tuyệt vời để thay thế đá lát hay gạch men. Tuy nhiên tình trạng ván sàn bị phồng rộp sau một thời gian sử dụng làm mất đi tính thẩm mỹ và gây bất tiện cho cả căn phòng. Cách xử lý sàn gỗ công nghiệp bị ngấm nước phải làm sao? cũng như không bị vướng vào tình trạng trên, người sử dụng cần có những hiểu biết nhất định.

Lý do sàn gỗ bị ngấm nước

Độ ẩm không khí cao, bị ngấm nước trong thời gian dài là nguyên nhân chính khiến sàn gỗ nhà bạn bị cong phồng. Mỗi loại sàn gỗ, nhất là sàn gỗ công nghiệp lại có khả năng chống ẩm khác nhau. Bởi vậy, dù có được rút hết hơi nước trước khi bày bán thì mặt hàng này cũng có thể hút ẩm, bị ngâm nước quá thời hạn cho phép và trở nên hư, hỏng.

Khí hậu Việt Nam nóng ẩm mưa nhiều lại là điều kiện vô cùng thuận lợi cho quá trình trương phồng của sàn gỗ công nghiệp giá rẻ. Tuy nhiên nếu bạn chọn sàn gỗ chất lượng ngay từ đầu thì sẽ không phải băn khoăn về cách xử lý mặt hàng này. Các sản phẩm có khả năng chống nước tốt thường có xuất xứ từ châu Âu như Đức, Thụy Sĩ hay sản phẩm của Malaysia.

xu-ly-san-go-cong-nghiep-phong-rop-ngam-nuoc1

Ngoài ra, nguyên nhân cong phồng còn bắt nguồn từ quá trình thi công, lắp đặt. Thợ lắp sàn gỗ công nghiệp quá sát tường hoặc quá khít nhau sẽ làm khả năng phồng rộp của sản phẩm tăng cao.

Làm gì khi sản gỗ bị ngấm nước

Sàn gỗ công nghiệp đa phần không chịu nước tốt bằng sàn gỗ tự nhiên, tuy nhiên cũng có loại khả năng chịu nước lên tới 2, 3 ngày. Một số loại khác có độ dãn nở lớn, chỉ cần tháo ra rồi tiến hành hong khô bằng gió, rút hết nước ra khỏi miếng sàn là trở lại như hình dáng ban đầu.

Thời gian để miếng ván khô hoàn toàn kéo dài từ 4 ngày đến gần một tuần. Đồng thời lựa chọn những loại sàn gỗ chịu nước như sàn gỗ công nghiệp Thụy Sĩ, sàn gỗ quick Step,…

chongnuocsosanh

Sau gần hai tuần mà sàn gỗ công nghiệp nhà bạn vẫn không phẳng trở lại thì bạn có thể tính đến biện pháp thay thế. Hãy tháo dỡ những tấm sàn gỗ công nghiệp bị hỏng ra, đợi cho khô rồi lắp sàn gỗ mới.

xu-ly-san-go-cong-nghiep-phong-rop-ngam-nuoc

Biện pháp tránh sàn gỗ ngấm nước

Bạn nên chọn loại sàn gỗ công nghiệp chịu nước (https://sangocongnghiepcaocap.com/tu-van/san-go-cong-nghiep-chiu-nuoc-tot-nhat.html) chất lượng cao ngay từ đầu, tránh trường hợp vì ham rẻ mà mua phải sàn gỗ công nghiệp kém chất lượng, ảnh hưởng đến quá trình sử dụng về sau.

Bạn cũng nên giám sát quá trình thi công lắp đặt sàn gỗ công nghiệp sàn nhà cẩn thận, tránh để tình trạng sàn gỗ công nghiệp quá khít nhau, quá sát chân tường hoặc lát thông giữa các phòng với nhau. Việc lát liên tiếp các phòng sẽ khiến khả năng bị phồng rộp từng mảng sản nhà là lớn hơn cũng như khó khăn trong công cuộc xử lí.

Điều cần lưu ý nữa là hạn chế để sàn nhà tiếp xúc với nước. Khi nước bị đổ ra thì phải lau càng nhanh càng tốt để sàn gỗ không kịp hấp thụ độ ẩm, không bị đọng nước.

Trong những ngày trời nồm bạn nên tích cực lau nhà bằng khăn khô, tránh để xảy ra hiện tượng sàn nhà “chảy mồ hôi”.

chongnuocsosanh

Trường hợp sàn nhà bị ngập nước thì phải tháo ra càng sớm càng tốt để sàn gỗ công nghiệp có điều kiện nhanh khô. Tuy nhiên khi hong khô miếng gỗ, người dùng không nên mang ra ngoài nắng gắt, càng không nên dùng đồ dùng có nhiệt độ cao để là, sấy.

Chỉ nên phơi khô sàn gỗ trong môi trường quạt máy hoặc điều hòa. Sử dụng sàn gỗ công nghiệp cho phòng ngủ, sàn gỗ công nghiệp cho phòng của bé hay sàn gỗ công nghiệp cho cầu thang để mang lại từng hiệu quả sử dụng tốt nhất.

xu-ly-san-go-cong-nghiep-phong-rop-ngam-nuoc2

Trường hợp không biết cách tháo dỡ, không thể tự mình xử lý thì nên trực tiếp liên hệ với những đơn vị thi công để quá trình sửa chữa diễn ra nhanh chóng.

Tóm lại mỗi loại sàn gỗ công nghiệp có chỉ số chống nước nhất định, tuy nhiên bạn nên cẩn thận trong quá trình sử dụng để tránh tình trạng phồng rộp sau này. Khi sàn đã bị ngấm nước, bạn cũng nên tiến hành xử lý càng nhanh càng tốt để khắc phục và tiết kiệm chi phí thay mới cho gia chủ.

Sau một thời gian sử dụng, sàn gỗ nhà bạn thường xảy ra hiện tượng phồng rộp, làm cho nền nhà bạn bị đội phồng lên gây ra tiếng kêu khi đi lại và làm mất thẩm mỹ của căn nhà. Điều này xảy ra không chỉ với sàn gỗ công nghiệp mà cả sàn gỗ tự nhiên cũng có. Vậy nguyên nhân khiến cho sàn gỗ công nghiệp bị phồng rôp, cong vênh là gì và cách khắc phục nó như thế nào?

Cách khắc phục sàn gỗ bị phồng rộp

Nguyên nhân khiến sàn gỗ bị phồng

Đối với sàn gỗ tự nhiên, trước khi đưa vào sử dụng nó sẽ trải qua một quá trình tẩm, sấy để rút hết hơi nước trong thanh gỗ tươi ra bằng nhiệt độ cao. Độ ấm sau khi sấy là khoảng 8% – 10% độ ẩm thanh gỗ. Sau đó, các gỗ sẽ được sơ chế để tạo thành các thanh gỗ hoàn chỉnh, có tính thẩm mỹ đưa ra thị trường cho người tiêu dùng.

Khí hậu Việt Nam là nhiệt đới gió mùa ẩm, đặc biệt là miền Bắc có mùa xuân có gió nồm, thời tiết ẩm ướt độ ẩm không khí lên cao 85% – 90%, thậm chí là cao hơn. Khi độ ẩm cao ở thời gian dài, gỗ sẽ hút ẩm nhiều và sẽ bị trương nở phổng lên làm cho sàn gỗ nhà bạn bị đội lên thành từng mảng.

Sàn gỗ công nghiệp cũng vậy, nếu gặp thời tiết có độ ẩm không khí cao trong thời gian dài thì rất dễ bị phồng rộp vì độ ẩm khi xuất xưởng của sàn gỗ công nghiệp cũng chỉ ở mức 8% – 10%.

Một nguyên nhân nữa khiến sàn gỗ bị phồng là do bị ngâm trong nước quá hạn mức cho phép, sàn gỗ bị ngấm nước và trương phồng.

Hiện tượng sàn gỗ bị phồng xảy ra nhiều đối với những loại sàn gỗ giá rẻ, hàng không chính hãng, chất lượng kém. Đối với những sàn gỗ công nghiệp cao cấp, được sản xuất theo công nghệ hiện đại, đặc biệt là sàn gỗ Kronoswiss của Thụy Sĩ có khả năng chống ẩm và chịu nước tốt nên việc bị phồng rộp hầu như là không xảy ra.

sangotrungquoc

Cách hạn chế cho sàn gỗ bị phồng lên

 • Chọn sàn gỗ loại cao cấp: sàn gỗ tự nhiên được làm từ các loại gỗ quý như gỗ thông, gỗ lim, gỗ sồi, gỗ căm xe, gỗ Tếch,..; sàn gỗ công nghiệp bạn nên chọn những loại sàn gỗ công nghiệp chịu nước tốt có nguồn gốc sản xuất từ châu Âu như sàn gỗ Kronoswiss của Thụy Sĩ.
 • Khi lát sàn gỗ, bạn không nên lát thông tất cả các phòng với nhau mà nên lát riêng từng phòng để tạo khoảng cách cho sàn dãn nở cũng như dễ dàng xử lý nếu sàn bị phồng rộp.
 • Trong quá trình thi công sàn gỗ công nghiệp, bạn nên để khoảng cách giữa các ván sàn gỗ và chân tường cũng như khoảng cách giữa các ván sàn với nhau là 1 cm để khi chúng có diện tích khi dãn nở, không làm sàn gỗ bị phồng lên.
 • Hạn chế để sàn gỗ tiếp xúc lâu với nước, khi bị đổ nước ra sàn thì phải lau ngay và sàn bị ngập nước thì tháo sàn ra càng sớm càng tốt.

san-go-cong-nghiep-cho-phong-bep-chung-cu4Sàn gỗ Kronoswiss có khả năng chịu nước tốt

 

Cách xử lý khi sàn gỗ bị phồng lên

Sàn gỗ tự nhiên: bạn chỉ cần tháo dỡ những tấm ván sàn gỗ bị phồng, cong vênh ra sau đó hong khô nó sẽ trở lại trạng thái như ban đầu. Bạn lau khô nền nhà sau đó có thể lát lại như cũ.

Sàn gỗ công nghiệp: Những sàn gỗ công nghiệp cao cấp có khả năng chịu nước trong thời gian dài như sàn gỗ của Thụy Sĩ, đặc biệt là sàn gỗ Kronoswiss có khả năng chịu nước đến 72 giờ mà việc sàn gỗ công nghiệp bị phồng hầu như không xảy ra. Độ dãn nở của những sàn gỗ cao cấp này là rất nhỏ, vì vậy bạn chỉ cần tiến hành như đối với sàn gỗ tự nhiên là tháo chúng ra, hong khô sau khoảng 5 – 7 ngày cho chúng trở lại trạng thái ban đầu rồi lát lại như cũ là được.

Tuy nhiên, những sàn gỗ công nghiệp có nguồn gốc không chính hãng, chất lượng sản phẩm kém cách khắc phục sẽ khó hơn. Chúng sẽ bị phồng và cong vênh, khó có thể trở lại hình thái như ban đầu sau khi làm khô, lúc này thì bạn bắt buộc phải thay thế bằng những tấm ván sàn gỗ khác.

Lưu ý: Bạn chỉ được hong khô sàn gỗ bằng quạt hoặc điều hòa, tuyệt đối không được hong khô bằng nhiệt hoặc phơi nắng.

Cách khắc phục sàn gỗ bị cong vênh

Sàn gỗ bị cong vênh là một trong những điều khiến cho người sử dụng cảm thấy khó chịu nhất khi sử dụng sàn gỗ công nghiệp.

Nguyên nhân xảy ra hiện tượng sàn gỗ bị cong

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cong vênh, có tiếng kêu cót két khi bạn đi lại trên sàn gỗ. Nhưng có 3 nguyên nhân chính dẫn đến xảy ra hiện tượng này là:

 • Quá trình thi công lắp đặt sai quy trình

Nhiều người sử dụng thường mua gỗ về rồi tự thi công lát sàn. Nhưng do thiếu kinh nghiệm nên gia chủ đã không chừa lại chỗ phòng khi gỗ bị giãn nở. Nếu đặt quá khít vào tường khi gỗ nở ra sẽ bị kích vào nhau dẫn đến hiện tượng cong vênh.

Thông thường ván gỗ sẽ cách mặt tường 10mm và được che kín bằng phào tường hoặc nẹp kết thúc. Khoảng cách này là vừa đủ để ván sàn gỗ công nghiệp có thể giãn nở.

 • Chất lượng gỗ

Có thể do ván sàn gỗ bị công vênh từ trước vì gia chủ mua phải gỗ có chất lượng kém. Thông thường đây là những lại sàn gỗ giá rẻ. Bạn cũng nên chọn loại sàn gỗ có chất lượng tốt không nên chọn mua gỗ đang trôi nổi trên thị trường để tránh trường hợp gỗ bị cong vênh.

Ngoài gỗ tự nhiên bạn cũng có thể lưu tâm đến sàn gỗ công nghiệp vì sàn gỗ công nghiệp hiện nay có rất nhiều loại chống co ngót, cong vênh, và chịu nước tốt, điển hình như sàn gỗ Kronoswiss được nhập khẩu từ Thụy Sĩ.

 • Nguyên nhân thứ 3 có thể là do sàn nhà bị của bạn bị ngấm nước từ bên dưới. Nguyên nhân này thường gặp ở những loại gỗ tự nhiên mềm dễ bị giãn nở như gỗ sồi.
 • Hoặc một nguyên nhân nhỏ nữa là có thể do bạn đặt các vật nặng lên trên mặt sàn dồn về một góc cũng có thể khiến sàn gỗ bị cong vênh nếu gia chủ lắp sàn gỗ trên bề mặt không bằng phẳng.

bien-phap-khac-phuc-san-go-bi-cong

Biện pháp khắc phục sàn gỗ bị cong

 • Để khắc phục sàn gỗ bị phồng bạn cần tháo phần phụ kiện là nẹp hoặc phào ở tườn ra rồi cắt bỏ một phần của sàn gỗ khi nào sàn gỗ xẹp xuống là xong.
 • Bên cạnh đó, để xử lý triệt để bạn nên kiểm tra lại đường nước xem có bị rỉ ngầm ra dưới nền sàn không, nếu có bạn nên khắc phục đường ống nước và gia cố thêm chất chống ngấm dưới mặt sàn gỗ.
 • Nếu nhà bạn có hướng nắng chiếu vào nhà thì nên đóng cửa hoặc để rèm hạn chế ánh nắng chiếu thẳng vào sàn gỗ với nhiệt độ cao cũng khiến sàn gỗ bị co ngót hay giãn nở.

bien-phap-khac-phuc-san-go-bi-cong.

Bên cạnh đó, ngay từ khi thi công sàn gỗ công nghiệp (https://sangocongnghiepcaocap.com/tu-van-san-go/thi-cong-lap-dat-san-go-cong-nghiep-nhu-the-nao-2.html) bạn cũng nên chú ý không nên để các sàn nối liền với nhau, nên ngắt các phòng ra riêng biệt, tránh hiện tượng cong vênh dây chuyền, khó khắc phục.

Các bạn cũng lưu ý, khi mới phát hiện ra hiện tượng này cần xử lý ngay, tránh trường hợp để phồng rộp quá lâu có thể dẫn đến hèm ván sàn bị rách dẫn đến việc phải thay mới, vừa tốn kém vừa không đồng đều màu sàn như lúc ban đầu.

Trên đây là một số chia sẻ để bạn biết rõ về nguyên nhân cũng như biện pháp khắc phục sàn gỗ bị phồng rộp, cong vênh. Hi vọng rằng những chia sẻ này hữu ích đối với bạn.