Sàn gỗ hay sàn nhựa?

Posted by

Sàn gỗ là sàn được làm từ gỗ tự nhiên, gồm có sàn gỗ công nghiệp và sàn gỗ tự nhiên. Sàn gỗ thân thiện với môi trường và mang vẻ đẹp tự nhiên, sang trọng, được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Bên cạnh đó, sàn nhựa với ưu điểm cấu tạo tinh xảo, giá rẻ cũng đang là một đối thủ cạnh tranh khá mạnh của sàn gỗ. Vậy nên chọn sàn gỗ hay sàn nhựa?

Đặc điểm nổi bật của sàn gỗ và sàn nhựa

Sàn gỗ

Sàn gỗ là vật liệu lát sàn cao cấp, được làm từ gỗ tự nhiên gồm có sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp. Sàn gỗ tự nhiên được làm từ 100% gỗ tự nhiên, còn sàn gỗ công nghiệp được làm từ 80% bột gỗ tự nhiên kết hợp với 20% còn lại là các chất phụ gia giúp làm tăng độ kết dính và độ cứng của sàn gỗ.

Ưu điểm của sàn gỗ

 • Sàn gỗ có màu sắc tự nhiên, gần gũi, đem lại cảm giác mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông.
 • Sàn gỗ thân thiện với môi trường, không chứa các chất độc hại.
 • Sàn gỗ cao cấp có khả năng chịu nước, chống ẩm mốc, mối mọt, chống trầy xước tốt.
 • Thi công đơn giản, đặc biệt là sàn gỗ công nghiệp có thể thi công sàn gỗ công nghiệp mà không cần đến keo dán, dễ dàng tháo dỡ để sửa chữa hoặc thay mới.
 • Sàn gỗ cao cấp có độ bền cao, không bị phai màu, mất màu bởi các hóa chất hay do môi trường.
 • Sàn gỗ công nghiệp có nhiều loại khác nhau, phù hợp với từng không gian nhà. Để biết thêm thông tin về các loại sàn gỗ, bạn có thể tham khảo ngay bài viết review sàn gỗ của chúng tôi. 
  nen-chon-san-go-hay-san-nhua1

Sàn nhựa 

Sàn nhựa là tấm ốp, lát sàn được làm từ PVC hoặc vinyl thường có thiết kế mẫu mã đa dạng như giả gỗ, giả đá hoa hoặc giả thảm.

Ưu điểm nổi bật của sàn nhựa

 • Sàn nhựa có nhiều mẫu mã, màu sắc, hoa văn đa dạng.
 • Sàn nhựa không bị mắc các lỗi trong quá trình sử dụng như bị kêu, bị phồng, nứt, co ngót,…
 • Sàn nhựa chịu nước tốt, không bắt lửa, có thể lắp đặt ở các công trình ngoài trời như sân vườn, bề bơi,…
 • Thi công sàn nhựa dễ dàng, không cần đến các phụ kiện thi công.
 • Sàn nhựa không bị nấm mốc, mối mọt, dễ vệ sinh và không trơn trượt.
 • Sàn nhựa giá rẻ và rẻ hơn giá sàn gỗ công nghiệp.

nen-chon-san-go-hay-san-nhua

Nên chọn sàn gỗ hay sàn nhựa?

So sánh sàn gỗ và sàn nhựa

Tính thẩm mỹ:

 • Sàn gỗ có màu sắc tự nhiên, gần gũi, mang vẻ đẹp sang trọng, tinh tế và khả năng giữ màu tốt.
 • Sàn nhựa có hoa văn, mẫu mã đa dạng, cầu kì nhưng dễ bạc màu.

Chất lượng sản phẩm:

 • Sàn gỗ cao cấp có khả năng chịu nước, chống xước tốt, độ cứng cao, không bị ảnh hưởng bởi tác động lực lớn. Những sàn gỗ không thể tiếp xúc trực tiếp với nước và ánh nắng mặt trời trong thời gian nhất định.
 • Sàn nhựa có thể tiếp xúc trực tiếp với nước và ánh nắng mặt trời mà không bị công vênh, co ngót. Tuy nhiên, sàn nhựa nhanh bị mất màu khi tiếp xúc thường xuyên với nước và ánh mặt trời. Sàn nhựa dễ bị trầy xước, làm cũ bề mặt.

Độ bền: Sàn gỗ cao cấp có độ bền cao và luôn giữ được màu sắc như mới, bóng sáng còn sàn nhựa sau một vài năm sử dụng sẽ bị trầy xước, phai màu và cũ.

Thi công:

 • Thi công sàn nhựa không cần đến các phụ kiện thi công.
 • Thi công sàn gỗ cần đến các phụ kiện và thi công sàn gỗ tự nhiên khá phức tạp nhưng thi công sàn gỗ công nghiệp lại đơn giản, dễ dàng hơn nhiều với hệ thống hèm khóa hiện đại. Sàn gỗ công nghiệp có thể dễ dàng tháo dỡ để sửa, thay mới hoặc di chuyển những sàn nhựa thì không thể.

Tính an toàn: Sàn gỗ trước khi đưa ra thị trường đều được kiểm duyệt chất lượng, đảm bảo không thải ra chất độc hại, không ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Sàn nhựa được làm từ nhựa, không tốt cho người sử dụng trong thời gian sử dụng dài.

Giá thành: Giá sàn gỗ đắt hơn so với giá sàn nhựa, đặc biệt là sàn gỗ tự nhiên. Giá sàn gỗ công nghiệp rẻ hơn so với sàn gỗ tự nhiên nhưng vẫn cao hơn giá sàn nhựa.

Chọn sàn gỗ hay sàn nhựa?

Xét về mặt bằng chung thì sàn gỗ cao cấp tốt hơn so với sàn nhựa về chất lượng cũng như tính thẩm mỹ nhưng giá thành thì cao hơn. Và việc khách hàng lựa chọn sàn gỗ nào phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Khi lát sàn cho những công trình nội thất, đặc biệt nếu bạn lựa chọn sàn gỗ thì việc nên chọn sàn gỗ công nghiệp hay sàn gỗ tự nhiên chắc chắn là điều khiến bạn đâu đầu đúng không ? Trước khi đưa ra quyết định này, đừng quên tham khảo ngay bài viết so sánh sàn gỗ công nghiệp và sàn gỗ tự nhiên (https://sangocongnghiepcaocap.com/tu-van/chon-san-go-cong-nghiep-hay-san-go-tu-nhien.html) của chúng tôi nhé, sẽ rất hữu ích cho bạn đấy. Ngược lại, nếu lát sàn cho các công trình ngoại thất thì khách hàng nên chọn sàn nhựa bởi sàn nhựa có thể tiếp xúc trực tiếp với nước và ánh mặt trời nhưng sàn gỗ thì không thể.

Ngoài ra, việc lựa chọn loại sàn nào còn phụ thuộc vào điều kiện tài chính của mỗi khách hàng. Nếu gia đình có điều kiện kinh tế khá thì nên chọn sàn gỗ cao cấp, đảm bảo chất lượng cũng như tính thẩm mỹ cao.