Mẹo sử dụng và bảo quản sàn gỗ an toàn

Posted by

Sàn gỗ hiện nay được sử dụng để lát nền nhà rất phổ biến. Sàn gỗ thì có loại sàn gỗ công nghiệp và sàn gỗ tự nhiên. Làm thế nào để có thể sử dụng sàn gỗ hiệu quả và kéo dài tuổi thọ cho sàn gỗ. Dưới đây là mẹo sử dụng và bảo quản sàn gỗ an toàn.

1. Cách sử dụng sàn gỗ an toàn

Đối với sàn gỗ công nghiệp:

Có rất nhiều nhãn hiệu như Robina, Kronotex Dynamic, Janmi, Norda, Inovar, Kahn, Wilson, Unifloors… phần lớn sản xuất tại Malaysia và Trung Quốc. Loại sàn gỗ đang được ưa chuộng nhất đó là sàn gỗ Thụy Sĩ Kronoswiss được nhập khẩu từ Thụy Sĩ.

Các sản phẩm nhân tạo có những ưu điểm như chống cháy, không cong vênh nứt tét, không bị mối mọt hay nấm mốc, không bay màu, được sản xuất bằng nhiều loại vật liệu tổng hợp kết hợp lại với nhau, rất giống gỗ thật và có thời gian bảo hành rất dài từ 10 – 20 năm.

Ưu điểm khác là sàn gỗ nhân tạo có giá rẻ hơn gỗ tự nhiên, giá trung bình chỉ từ 200.000 – 500.000đ/m2, còn sàn gỗ tự nhiên giá từ 500.000 – 900.000đ/m2.

Khi sử dụng sàn gỗ bạn cần phải chọn loại sàn gỗ phù hợp với không gian mà bạn định lát sàn gỗ. Chẳng hạn như với phòng khách, nhiều người đi lại, sinh họat nhiều tại phòng khách, bạn cần chọn loại sàn gỗ có độ dày cao 12mm. Hay với phòng bếp thì bạn cần chọn loại sàn gỗ công nghiệp chịu nước tốt vì phòng bếp là phòng có độ ẩm cao…

meo-su-dung-va-bao-quan-san-go-an-toan

Đối với sàn gỗ tự nhiên:

Chủ yếu sản xuất trong nước, thường có những yếu điểm như bị cong vênh, nứt tét, co rút, nguyên nhân chính là do sấy gỗ chưa đúng tiêu chuẩn kỹ thuật về độ ẩm, người sản xuất phải làm sao để bảo đảm độ ẩm của gỗ là 10% trở xuống.

Điểm yếu thứ hai của gỗ tự nhiên là dễ cháy. Nhưng ngày nay khoa học tiến bộ đã tạo ra những chất phụ gia chống cháy cho gỗ nên có thể yên tâm sử dụng – san go này không thể cháy được mà chỉ biến dạng khi bị đốt nóng, nghĩa là nó còn an toàn hơn những thứ như chăn mền quần áo, chỉ có điều là phải chi thêm chút tiền.

Đối với những công ty lớn có kỹ thuật tốt thì vấn đề xử lý chống mối mọt cũng không quá khó, các công ty lớn có công nghệ xử lý ngâm tẩm sao cho sản phẩm không gặp vấn đề mối mọt trong thời gian bảo hành.

Khi mặt sàn bằng gỗ, không nên mua đồ nội thất có dáng thô và nặng.ư

Khi mặt sàn bị dơ bẩn, chỉ nên dùng khăn ướt đã vắt ráo lau nhanh, không nên dùng cây lau nhà chà trên sàn gỗ hoặc đổ nước trực tiếp lên mặt sàn. Thông thường nếu sử dụng sàn gỗ tự nhiên với sơn chống trầy thì sau 7 – 10 năm mới phải đánh bóng lại nhưng khi làm thì phải nhờ thợ chuyên môn thực hiện mới bảo đảm chất lượng.

2. Bảo quản sàn gỗ

Lần đầu tiên lau sàn gỗ:

  • Quét sạch tất cả vụn gỗ, bụi bẩn bằng chổi mềm hoặc máy hút bụi với đầu chổi quét sàn loại mềm
  • Lau sạch sàn bằng giẻ lau bằng vải khô, thay giẻ lau mới hoặc giũ sạch miếng vải và lau tiếp.
  • Làm sạch những vết bẩn còn lại bằng chất lau sàn gỗ nếu cần thiết.
  • Lau lại bằng khăn ẩm. Có thể lau thêm lần nữa nếu cần. Đây cũng là cách làm sàn gỗ mới trở lại bạn nên biết.

meo-su-dung-va-bao-quan-san-go-an-toan.

Bảo quản sàn gỗ:

– Lau bằng khăn hoặc cây lau nhà dọc theo chiều dài của tấm gỗ với nhịp lau dài dọc theo sàn gỗ và chéo (zíc zắc) qua các mối nối.

– Nước quả, sữa, bia rượu, nước trà, các loại nước ngọt… Lau sạch ngay bằng một giẻ thấm hút nước hoặc một khăn ẩm nếu vết bẩn đã khô lại, sau đó lau cho khô

– Các vết dính cao su, vết trầy xước do gót nhọn của giầy hoặc các vật nhọn khác, vết bẩn do phấn vẽ, chì màu, than, bút chì, vết bẩn bùn đất từ ngoài đường… Quét sạch; Lau sạch bằng khăn bông khô hoặc khăn bông ẩm

– Thuốc đánh móng tay, xi đánh giày, vécni, sơn dầu, mực, bút dạ, đồ trang điểm… Làm sạch tại chỗ với khăn sạch tẩm một vài giọt aceton có thể làm vết bẩn biến màu. Ngoài ra có thể theo các hướng dẫn an toàn đi kèm với sản phẩm gây bẩn mà bạn đang dùng. Không dùng những hoá chất làm sạch dầu, mỡ.

– Máu, nước tiểu… Lau sạch ngay bằng khăn ẩm, có thể dùng dung dịch lau sàn gỗ nếu cần thiết.

– Sử dụng máy hút bụi với đầu chổi quét sàn loại mềm hoặc chế độ hút tĩnh điện khô để làm sạch các bụi, bẩn, tóc.

– Chocolate, chất béo, mỡ, dầu Làm sạch bằng dung dịch lau sàn gỗ phù hơp.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích nhiều cho các bạn trong quá trình sử dụng sàn gỗ. Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo thêm cách bảo quản sàn gỗ công nghiệp ngoài trời nếu bạn đang sử dụng loại sàn gỗ công nghiệp cho không gian ban công hay sân vườn nhà mình.