Chuẩn bị mặt bằng trước khi lát sàn gỗ

Posted by

Sàn gỗ công nghiệp là sản phẩm được nhiều người ưa chuộng bởi tính thẩm mỹ cũng như những tính năng ưu việt của nó. Trong quá trình lắp đặt sàn gỗ bạn cần chú ý tới khâu mặt bằng vì nếu làm bước này không cẩn thận sẽ dẫn tới việc sàn gỗ bị gồ ghề. Vậy cần chuẩn bị mặt bằng thế nào trước khi lát sàn gỗ công nghiệp?

Tầm quan trọng của mặt bằng

Mặt bằng lát sàn gỗ là nơi tiếp xúc trực tiếp với sàn gỗ, vì thế bề mặt lát sàn gỗ ảnh hưởng trực tiếp tới độ phẳng của sàn gỗ, ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ của bề mặt sàn gỗ. Mặt sàn phải bằng phẳng, nhẵn thì sàn gỗ khi lát lên mới không bị gồ ghề, chỗ lồi chỗ lõm.

Nhìn vào không gian phòng, nếu có một khoảng bề mặt sàn gỗ bị gồ ghề thì chắc chắn là sẽ ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ của căn phòng.

Vì vậy nên bạn cần hết sức chú ý khâu làm cho nền nhà bằng phẳng.

Vật liệu nên dùng để lát nền nhà

Tương tự như hướng dẫn lắp đặt sàn nhựa, nếu bạn lát nền nhà bằng cốt nền xi măng thì nên cán bằng xi măng cát đen, khi thợ nề cán cốt nền cần dùng thước đo nước để căn sao cho sàn nhà không bị võng ở một vị trí nào cho dẫn tới khi lát sàn lên trên sẽ bị phập phồng khi giẫm chân lên.

Nền xi măng cần cán thật phẳng và nhẵn, trước khi lắp đặt sàn gỗ công nghiệp cần loại bỏ hết các cục bột thạch cao vương vãi, các điểm gồ ghề do thợ hồ trộn vữa để lại. Đối với nhà đã có nền cũ là gạch men thì có thể lát trực tiếp lên hoặc cẩn thận hơn đề phòng gạch bị phồng có thể cắt mạch gạch để tạo khoảng hở dự phòng.

Đối với các gác xép hay bục bằng gỗ hãy kiểm tra xem mặt sàn có bằng phẳng hay không, có điểm nào bị cấn không. Đối với các gác xép nên mua thêm các tấm ván MDF khổ lớn có bán trên thị trường để trải lên trên tạo độ bằng phẳng trước khi thi công sàn gỗ.

chuan-bi-mat-bang-the-nao-truoc-khi-lat-san-go-cong-nghiep

Lưu ý khi lát sàn gỗ công nghiệp

  • Khi lắp đặt sàn gỗ công nghiệp phải được tiến hành trong môi trường với nhiệt độ tối thiểu là 19oC, nhiệt độ bề mặt là 16oC, và độ ẩm trong khoảng 50 – 70oC là tốt nhất. Ngoài ra cũng không nên lưu thông khí trong phòng khi tiến hành lắp đặt.
  • Sàn nhà cần phải xử lý thật phẳng trước khi lắp đặt, loại bỏ hết các điểm gồ ghề trên bề mặt sàn. Nếu mặt sàn là nền gạch cũ, bạn có thể tham khảo hướng dẫn thi công sàn gỗ trên nền gạch cũ tại đây.
  • Lưu ý về độ rộng của ván ở hàng lát cuối cùng tối thiểu là 5mm và không được nhỏ hơn.
  • Không nên lát sàn gỗ công nghiệp thông phòng mà cần ngắt mạch hở giữa các phòng
  • Do các đặc tính quang học mà các ván lát sàn gỗ nên được lắp đặt theo chiều của nguồn sáng.
  • Nhà có diện tích rộng thì nên lát loại sàn gỗ dày 12mm như thế sẽ tạo cảm giác chắc chắn hơn

Chúc các bạn thành công để có một không gian sàn gỗ thật sang trọng. Nếu cần tư vấn về loại sàn gỗ công nghiệp tốt các bạn hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0962.69.33.55.